Xoài Cát Chu Vàng

 Cao Lãnh chính là cái nôi của giống xoài nức danh. Nếu như xoài Cát Hòa Lộc được vì như “người đẹp kiêu sa”, thì xoài Cát Chu được ví như “chàng trai miền tây” hào phóng và lãng tử. Nếu Xoài Cát Hòa Lộc là “Hoàng Hậu” thì Xoài Cát Chu được mệnh danh là ” vua các loại Xoài”. Xưa các vị vua triều Nguyễn rất thích ăn xoài Cát Chu nên cũng gọi là Xoài Tiến Vua.


Xoài Cát Chu (tên khoa học là Mangifera indica) vốn là giống xoài truyền thống ở Đồng Tháp biết bao đời nay, có thể nói nó thuần chủng 100%. Xoài được nhận xét là rất ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt đầm đà, ăn mềm lại hơi dai, cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi thật khó chối từ. Kể cả nhiều loại hoa quả nhập khẩu cao cấp cũng không chắc tuyệt vời đến thế.
  • Mô tả

Mô tả sản phẩm

Giá trị dinh dưỡng của Xoài :

Năng lượng                             Axit pantothenic ( Vitamin B-5)
Đường                                  Pyridoxine (Vitamin B-6)
Chất xơ                                 Thiamin (Vitamin B-1)
Đạm                                    Riboflavin (Vitamin B-2)
Chất béo                               Kali
Cholesterol                            Natri
Vitamin A                              Canxi
Vitamin C                              Sắt
Vitamin E                              Đồng
Vitamin K                              Magie
Folates (Axit Folic – Vitamin B-9)     Mangan
Niacin (Vitamin B-3)              Kẽm


1.Nguồn gốc:

Xoài Cát chu Cao Lãnh Đồng Tháp là một trong những đặc sản hoa quả của địa phương đã có từ rất lâu. Tương truyền, ngày xưa vua Gia Long lánh nạn ở Nha Mân, ông rất thích thưởng thức xoài Cao Lãnh. Người đẹp Nha Mân vốn gốc là cung tần, phi nữ của Gia Long, còn giống xoài cát chu thì được tôn xưng là xoài ngự vì mã rất đẹp mà lại thơm ngon.

Vì sao có tên gọi Xoài Cát Chu?

Tên xoài Cát Chu là ghép của xoài cát và chu ở đây là màu chu sa ( tức màu ứng đỏ, do trái chín sẽ ửng đỏ từ trong ra). Còn có cách giải thích khác là vì ở đầu trái xoài thường “chu” ra nên mọi người lấy luôn cái hình dáng lạ của xoài làm tên gọi.

Một nhân tố quan trọng làm lên tên tuổi của Xoài cát chu Cao Lãnh là THỔ NHƯỠNG và NGUỒN NƯỚC, vì thế nếu có mang giống sang địa phương khác trồng cũng không đem lại hương vị đặc sắc đến thế.
– Thỗ nhưỡng nơi đây có độ đạm tự nhiên đặc biệt cao, do nằm ven sông Tiền nên từ xưa đã có nhiều lớp trầm tích, xác động vật thủy sinh lắng đọng, bồi đắp hàng nghìn năm nay. Xoài Cao Lãnh ngọt vượt trội cũng do vậy mà ra, so với Xoài cát Hòa Lộc thì một 9, một 10.
– Nguồn nước tưới tiêu lấy trực tiếp từ sông Tiền nặng phù sa, chất lượng nước được kiểm nghiệm định kì 3 tháng/ năm. Đây cũng chính là sự khác biệt của tiêu chuẩn GlobalGap, kiểm soát chặt chẽ từng khâu.

2. Đặc điểm:

Xoài cát chu hình thon dài, đến khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt. Thịt xoài gần như không có xơ, mềm nhưng hơi dai, vị ngọt sâu và đậm hương thơm. Xoài cát chu chuẩn khi ăn thường tan trong miệng và vị ngọt vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.

Quả xoài Cát Chu có trọng lượng trung bình 350-450g.

Đặc biệt, xoài Cát Chu được trồng ở vùng đất Cao Lãnh lại có vị ngọt đậm đà, mang nét đặc trưng rất riêng mà không nơi nào có được.

3. Quá trình phát triển và đặc tính mùa vụ của xoài Cát Chu Cao Lãnh :

Xoài thì được trồng quanh năm, mỗi năm có 2 vụ thu hoạch từ tháng 7 -> Tết Âm Lịch. Do thời tiết ổn định nên người dân nơi đây thoải mái trồng gối vụ mà không lo giảm chất lượng sản phẩm

4. Thương hiệu

Không có thành công nào có thể đến dễ dàng hay ngẫu nhiên, thành công là kết quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ. Thương hiệu Xoài cát chu Cao Lãnh cũng vậy, ngoài những điều kiện bắt buộc để đạt được chứng nhận GlobalGap thì người nông dân nơi đây cũng có những bí kíp độc nhằm đảm bảo chất lượng vượt trội của sản phẩm.

Như chúng ta đã biết mỗi chùm hoa Xoài có cả trăm nhánh, có thể cho ra chục quả, tuy nhiên đến khi trổ quả người ta chỉ để lại từ 1,2 trái, điều này đảm bảo cho kích thước cũng như độ ngon ngọt của xoài. Khi trái lớn bằng ngón tay người nông dẫn sẽ tiến hành bao trái toàn bộ, vừa để xoài có mẫu mã đẹp, lại tránh được những tác nhân độc hại bên ngoài. Vì vậy mẫu mã của Xoài cát chu Cao Lãnh thì chắc chắn đẹp nhất Việt Nam.

92ec5bbd2070c32e9a61-copy

Khi quả chín đúng chuẩn sẽ lan toả hương thơm nồng nàn, thịt quả màu vàng mật rất đẹp mắt. Thịt quả ngọt đậm đà, nhiều nước, và không hề có xơ, ăn mềm mềm lại dai. Cảm giác miếng xoài tan trong miệng nhưng hương vị vẫn đọng lại nơi đầu lưỡi quả là chẳng thể chê vào đâu được.